Con người Sa Huỳnh thân thiện, mến khách

(Nguồn Sahuynh.net)

Con người nơi đây cũng giống như triệu triệu con người Việt Nam khác – luôn yêu đời, yêu cuộc sống, bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, với truyền thống yêu quê hương, đất nước. Người dân Sa Huỳnh đã anh dũng đấu tranh và làm nên những chiến công vang dội gắn liền với tên núi, tên sông của quê hương xứ sở. Và không chỉ yêu nước, con người Sa Huỳnh còn có truyền thống cần cù lao động. Sống ở một vùng thiên nhiên khắc nghiệt, mưa dầm nắng gắt, gian khổ muôn phần nhưng con người nơi đây không hề chùn bước. Họ tin tưởng vào bàn tay, khối óc của mình. Họ gắn bó với ruộng đồng, sông biển, làm ra hạt lúa, củ khoai bằng công sức khó nhọc của tháng ngày vất vả gian lao nhưng yêu thương, đùm bọc: tình làng nghĩa xóm sâu nặng, người ở đầu làng vẫn giúp kẻ ở cuối xóm trong việc hiếu hỷ, đối xử chân tình, cởi mở. Đó cũng là nét đặc trưng dễ thấy của con người Sa Huỳnh.
Đến Sa Huỳnh bạn không bao giờ sợ lạc bởi người dân ở đây rất nhiệt tình, hiếu khách. Bạn có thể hỏi thăm bất kỳ ai về con đường, con dốc hoặc nhà ông A, B nào đó đều được chỉ dẫn tận tình. Nếu đường đến nơi bạn cần nhiều cua, nhiều quẹo mà tự bạn không thể đi thì họ vẫn sẵn sàng làm người hướng dẫn để đưa bạn đến tận chỗ. Chính sự vui vẻ, hoạt bát trong khi giúp đỡ sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu và gần gũi như đã quen từ lâu. Và nếu như bạn được mời dùng một bữa cơm chung với gia đình thì bạn cũng đừng ngạc nhiên, đó là điều phổ biến mà dường như đã trở thành nếp sống của con người Sa Huỳnh. Sự chân tình, cởi mở với khách sẽ giúp bạn quên đi sự ngại ngùng ban đầu của mình để tận hưởng cảm giác ấm cúng, thân tình và gắn bó.

Người Sa Huỳnh không chỉ giản dị, mộc mạc trong lời ăn tiếng nói, trong cách ăn mặc mà cả trong cuộc sống. Họ “ăn chắc mặc bền”, sống tình cảm và chân thật. Cả ngày chỉ lo lao động để kiếm cái ăn, khi nào nghỉ ngơi thì đi thăm làng xóm láng giềng trò chuyện dăm ba câu, uống ly trà, ăn miếng bánh thơm thảo tình làng nghĩa xóm.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Người Sa Huỳnh, Văn hóa Sa Huỳnh. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s