Đề xuất xây dựng Bảo tàng Sa Huỳnh

(Nguồn Tuổi Trẻ)

Ngày 24-7, hội thảo khoa học quốc tế 100 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh (1909-2009) do UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Bộ VH-TT &DL tổ chức đã diễn ra tại Quảng Ngãi với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp Hervé Bolot cùng gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế đã mang đến hội thảo hơn 60 tham luận, tập trung theo các chủ đề: Các thành tựu nghiên cứu về văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh, các cuộc tiếp xúc và nghiên cứu văn hóa; các ảnh hưởng của văn hóa Sa Huỳnh đến quá trình phát triển của văn hóa miền Trung VN và làm thế nào để phát huy di sản văn hóa Sa Huỳnh…

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT &DL Trần Chiến Thắng nhấn mạnh: hội thảo nhằm làm sáng tỏ các vấn đề về nguồn gốc, các giai đoạn tiền Sa Huỳnh, hậu Sa Huỳnh của văn hóa Sa Huỳnh; quan hệ giao lưu của văn hóa Sa Huỳnh với các nền văn hóa Đông Sơn ở khu vực Bắc bộ, văn hóa Đồng Nai – Óc Eo ở Nam bộ cũng như các nền văn hóa tiền sử, sơ sử trong khu vực và thế giới… Đánh giá mặt được, chưa được của công tác bảo tồn, phát huy giá trị của văn hóa Sa Huỳnh. Đề xuất các giải pháp để di sản văn hóa Sa Huỳnh thành tài sản văn hóa phục vụ công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, nhất là ngành văn hóa du lịch của đất nước.

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Sa Huỳnh trên dải đất miền Trung, GS Petter Bellwood -Trường ĐH Quốc gia Pháp – khuyến cáo: cần bảo vệ nghiêm ngặt các di tích văn hóa Sa Huỳnh, không để xảy ra sự đào bới sai nguyên tắc. Nếu tiến hành khai quật các di tích cần phải thông qua kênh nhà nước để vừa bảo tồn được hiện vật, vừa phát huy được giá trị nền văn hóa Sa Huỳnh.

Hiện Sở VH-TT &DL Quảng Ngãi đang lập đề án khả thi trình Bộ VH-TT&DL xét duyệt xây dựng Bảo tàng Sa Huỳnh ngay trên vùng đất Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – nơi 100 năm trước lần đầu tiên phát hiện khu mộ chum đặc trưng văn hóa Sa Huỳnh. Theo tiến sĩ sử học Đoàn Ngọc Khôi, Bảo tàng Sa Huỳnh sẽ là mắt xích quan trọng để kết nối, bảo tồn hiện vật văn hóa Sa Huỳnh, hình thành con đường di sản văn hóa Sa Huỳnh trên dải đất miền Trung.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s