Ngạt thở vì các cơ sở chế biến hải sản

Công Nguyễn (Nguồn cand.com.vn)

Tình trạng ô nhiễm môi trường từ các cơ sở chế biến hải sản đã trở thành nỗi sợ hãi của người dân ở nhiều nơi trong tỉnh. Tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, hoạt động của các cơ sở này không chỉ gây hại đến sức khỏe của hàng trăm hộ dân, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và cảnh quan của bãi biển Sa Huỳnh vốn đẹp nổi tiếng khắp cả nước đã mấy chục thập kỉ qua.

Kinh doanh bất chấp sức khoẻ của cộng đồng.

3 năm trở lại đây không chỉ người dân ở khu vực phía Nam 2 thôn Thạch By và La Vân của xã Phổ Thạnh, mà hàng trăm hộ gia đình ở phía Bắc xã Phổ Châu kêu trời không thấu vì mùi hôi thối do 2 cơ sở chế biến mực Thanh Mẫn và Thanh Mai gây ra.

Người dân bức xúc phản ánh: Vào lúc sáng sớm thì còn đỡ đôi chút, nhưng khi bắt đầu nắng lên, đặc biệt là lúc trưa và nửa đầu buổi chiều thì hôi thối thật khủng khiếp. Ông Võ Thanh Tùng, nhà ở gần bực tức: Vào mùa hè, những ngày nắng nóng thì ai cũng mong trời có gió cho không khí đỡ ngột ngạt, nhưng người dân ở đây lại sợ. Bởi lẽ gió mát đâu không thấy mà chỉ toàn nghe mùi mực khô bay nồng nặc khắp nơi, bám chặt vào quần áo, tóc tai làm đi đâu cũng không dám vì hôi.

Cứ vào khoảng 8 – 9h tối, các cơ sở này còn xả nước thải ra bãi cát, biển và cả con suối chảy nằm ngay bên cạnh. Qua tìm hiểu được biết có nhiều gia đình, nhất là những nhà nằm gần cơ sở này cả nhà đều bị bệnh viêm mũi và một số bệnh đường hô hấp, nếu khác chỉ là mức độ nặng nhẹ mà thôi. “Sống trong môi trường như thế này mà không bị bệnh mới là chuyện lạ”, anh Trần Hùng nhà ở đây ngán ngẩm nói.

Điều đáng lo ngại hơn cả là tình trạng ô nhiễm còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Phòng khám khu vực Sa Huỳnh nằm ngay bên cạnh. Có mặt tại cơ sở y tế này vào một sáng cuối tháng 8, mặc dù mới hơn 9h và gió biển thổi vào liên tục, thế nhưng ngay khu vực dành cho bệnh nhân điều trị lưu trú, cả người khỏe mạnh như chúng tôi cũng cảm thấy hôi không chịu nổi nói gì đến người bệnh.

Chính quyền địa phương “lực bất tòng tâm”?

Trước tình trạng trên, người dân 2 xã Phổ Châu và Phổ Thạnh hàng chục lần kiến nghị và gửi đơn đến chính quyền Phổ Thạnh và cơ quan chức năng các cấp; bác sĩ Nguyễn Tấn Dung, Trưởng phòng Khám khu vực Sa Huỳnh cũng cho biết là đã báo cáo với xã và cơ quan chủ quản của ngành rồi, thế nhưng đến nay không hiểu sao sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Còn ông Lê Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh thì lý giải: Khi nghe người dân phản ánh, từ năm 2007 đến nay, xã đã 2 lần mời các chủ cơ sở trên đến làm việc và họ cũng đã ký cam kết khắc phục bằng cách xây hầm rút và không đổ nước thải ra biển. Gần đây nhất là vào đầu tháng 8/2008, sau khi giao cho cán bộ phụ trách vệ sinh môi trường xã đến kiểm tra và được báo cáo là khắc phục xong rồi(?).

Tuy nhiên ông Thái cũng viện dẫn rằng: 2 cơ sở này chỉ hoạt động tính mùa vụ, với thời gian 1 – 2 tháng mà thôi và đã là chế biến hải sản thì gây ra mùi hôi là điều không thể tránh khỏi. Hơn nữa, các cơ sở trên giải quyết việc làm cho lao động địa phương, với số lượng từ 200 – 300 người/ngày(!?). Bên cạnh đó, do điều kiện đất đai địa phương quá chật hẹp nên cũng không biết phải chuyển 2 cơ sở này đi đâu.

Lời giải thích của đại diện chính quyền Phổ Thạnh xem ra chưa thuyết phục được người dân, bởi lẽ theo họ thì: Các cơ sở này đặt ngay trong khu vực dân cư sinh sống đông đúc và kinh doanh buôn bán. Thời gian hoạt động không phải 1-2 tháng, mà diễn ra suốt cả mùa nắng, với khối lượng hải sản chế biến lúc cao điểm lên đến 5-7 tấn/ngày và hoàn toàn ngoài trời. Thiết nghĩ, chính quyền Đức Phổ cần xem xét lại.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s