Văn hóa Sa Huỳnh được quốc tế quan tâm

Hiển Cừ (Nguồn Thanh Niên)

Ngày 22.7, Bảo tàng Quảng Ngãi chính thức mở cửa phòng trưng bày chuyên đề về văn hóa Sa Huỳnh (VHSH) giới thiệu hơn 400 hiện vật, 30 hình ảnh tiêu biểu, đặc trưng về VHSH có niên đại cách đây từ 2.000-3.000 năm của bảo tàng 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định – những địa phương được xem là trung tâm của nền VHSH.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ – Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi cho biết hội thảo quốc tế 100 năm phát hiện và nghiên cứu VHSH do Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tại Quảng Ngãi (từ 22 – 24.7) thu hút nhiều nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế tham dự.

Hiện đã có 57 tham luận gửi đến Ban tổ chức, trong đó có 15 tham luận của các nhà khảo cổ học quốc tế. Bảo tàng Quảng Ngãi đã hoàn thành việc dựng bia bảng tại các điểm di tích VHSH ở Quảng Ngãi như gò Ma Vương và Phú Khương (ở xã Phổ Thạnh, Phổ Khánh, H.Đức Phổ) thuộc di tích lịch sử – văn hóa quốc gia, nơi đầu tiên phát hiện nền VHSH. Được biết, sắp tới những địa điểm trên cũng sẽ được xây dựng nhà bảo tàng ngoài trời.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s