4.000 tấn muối Sa Huỳnh ứ đọng tại ruộng

Sỹ Phượng, 15/08/2010 15:40:34

Ngày 18/6/2010, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PNT đã yêu cầu Tổng Công ty lương thực miền Bắc thực hiện thu mua 200.000 tấn muối trợ giá để giúp diêm dân vượt qua khó khăn. Trong đó, mua tại miền Bắc 20.000 tấn, tại miền Trung và miền Nam là 180.000 tấn.

Hiện tại, Tổng Công ty lương thực miền Bắc đã thực hiện mua muối cho diêm dân ở một số địa phương với giá khoảng 1.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa triển khai thu mua muối trợ giá cho diêm dân Quảng Ngãi. Việc này khiến người làm muối ở Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Từ đầu vụ muối đến nay, muối ứ đọng tại ruộng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) vì giá thấp và không có đầu ra để tiêu thụ. Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, còn khoảng 4.000 tấn muối của diêm dân Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh bị ứ đọng kể từ đầu mùa vụ.

Không đầu tư công nghệ làm muối sạch nên diêm dân Sa Huỳnh dở khóc dở mếu vì chất lượng hạt muối làm ra luôn bị… chê

Không đầu tư công nghệ làm muối sạch nên diêm dân Sa Huỳnh dở khóc dở mếu vì chất lượng hạt muối làm ra luôn bị… chê

Số muối này cho đến nay vẫn chưa được Tổng công ty lương thực miền Bắc đứng ra thu mua theo ý kiến chỉ đạo của Trung ương khiến diêm dân rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. Theo giải thích của Tổng công ty lương thực miền Bắc do muối Sa Huỳnh không đạt chất lượng, tạp chất nhiều, nếu thu mua sẽ bị thua lỗ nên công ty không đứng ra thu mua cho diêm dân. Hiện nay, giá muối bán tại ruộng chỉ khoảng 250 đồng đến 400 đồng/kg nên diêm dân Sa Huỳnh thu không đủ chi.

Diêm dân Sa Huỳnh phải đi khắp thôn cùng ngỏ xóm để bán muối dạo

Diêm dân Sa Huỳnh phải đi khắp thôn cùng ngỏ xóm để bán muối dạo

Do giá muối không ổn định, lại không có đầu ra “trơn tru” nên người dân nơi đây vẫn làm muối theo cách truyền thống trên đất. Vì vậy, muối thủ công truyền thống lâu nay của diêm dân Sa Huỳnh đã không thể cạnh tranh được với những làng muối có áp dụng công nghệ sản xuất muối sạch. Để hạt muối Sa Huỳnh làm ra được các doanh nghiệp đón nhận thì ngay từ bây giờ diêm dân Sa Huỳnh phải tính toán, đầu tư quy trình sản xuất muối sạch một cách khoa học.

Trước mắt, Sở NN&PTNT sẽ có sự can thiệp để các đơn vị liên quan sớm thu mua hết lượng muối ứ đọng của diêm dân trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Chính phủ. Hàng trăm diêm dân Sa Huỳnh đã hết kho để trữ muối và đang rất cần sự trợ giúp kịp thời để duy trì, ổn định nghề làm muối của mình.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s