Diêm dân Sa Huỳnh: Vẫn khó khăn đầu ra cho hạt muối

Công Phương (CTV, Theo ĐCSVN online, 12/08/2010)

(ĐCSVN)- Sa Huỳnh là tên thường gọi của xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Đã từ rất lâu, hạt muối Sa Huỳnh theo chân người đi khắp mọi miền đất nước, hạt muối Sa Huỳnh đã thấm vào trong câu ca dao: “Muối Sa Huỳnh mặn mà tha thiết…”.

Ngày mùa trên đồng muối Sa Huỳnh

Vất vả đời diêm dân

Nghề muối không đơn giản như nhiều người đã nghĩ: Chỉ cần đổ nước biển vào ruộng, phơi nắng là có muối đem bán. Nếu làm muối chỉ đơn giản như vậy thì diêm dân Sa Huỳnh đã giàu to từ lâu rồi. Anh Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi), người đã hơn nửa cuộc đời gắn bó với nghề muối tâm sự: Vụ muối ở Sa Huỳnh thường bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào khoảng tháng 6-7 âm lịch hàng năm. Tuy không phải bỏ nhiều tiền để đầu tư như một số ngành nghề khác, thế nhưng để làm ra hạt muối, diêm dân phải nhọc nhằn vô cùng. Nghề nông ngày nay đã có máy cắt, máy gặt…nên đã bớt nặng nhọc, còn nghề làm muối cho đến tận bây giờ thì chủ yếu vẫn dựa vào sức người. Để có hạt muối, suốt từ sáng sớm tinh mơ đến chạng vạng tối, diêm dân phải quần quật ngoài đồng, phơi mình dưới cái nắng như thiêu như đốt. Nhiều khi muối đã kết tinh, chỉ còn chờ thu hoạch, nhưng gặp phải trận mưa thì tất cả trở thành công cốc, mà thời tiết miền Trung thì lại thất thường vô cùng, nắng mưa bất chợt khó lường…

Khó khăn nhất vẫn là đầu ra

Làm ra hạt muối đã vất vả, thế nhưng tiêu thụ còn khó khăn gấp bội. Diêm dân Sa Huỳnh từng gánh muối đi bán khắp nơi. Không còn nơi nào ở Quảng Ngãi và vùng lân cận mà diêm dân Sa Huỳnh chưa đặt chân đến. Cùng với phụ nữ, cả cánh đàn ông trung niên, thanh niên cũng gánh muối đi bán. Nhiều khi gánh đi cả ngày, phồng rộp cả chân nhưng bán không hết đành gửi nhờ lại nhà dân, mai đón xe ra và gánh đi bán tiếp. Mọi thứ chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày của 630 hộ dân ở 2 thôn Long Thạnh và Tân Diêm, xã Phổ Thạnh đều dựa vào muối, vì vậy dù ế ẩm thế nào thì cũng ráng mà tìm cách tiêu thụ. Ngoài tiền mặt, diêm dân còn đổi muối để lấy lúa, khoai. Tuỳ thuộc vào giá cả thị trường từng thời điểm mà tỉ lệ hoán đổi khác nhau.

Giá cả bấp bênh, tiêu thụ khó khăn như vậy cho nên khi nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh, với số vốn đầu tư trên 5 tỉ đồng, công suất thiết kế gấp 3 lần sản lượng muối của cánh đồng này được xây dựng, người dân rất phấn khởi. Thế nhưng sau khi đi vào hoạt động, mấy năm đầu nhà máy chỉ tiêu thụ được khoảng một nửa sản lượng của diêm dân Sa Huỳnh, với lý do: Muối Sa Huỳnh sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống trên nền đất, nên tạp chất nhiều. Đặc biệt thời gian gần đây do làm ăn kém hiệu quả nên nhà máy muối chỉ hoạt động cầm chừng. Thế là diêm dân Sa Huỳnh lại phải quay về với cách tiêu thụ cũ: Gánh muối đi bán dạo. Được biết để giúp diêm dân nâng sản lượng và chất lượng muối, Sở NN&PTNT tỉnh đã đưa vào thử nghiệm mô hình sản xuất muối trên nền xi măng (muối sạch), theo đó sản lượng tăng 40% so với cách làm thông thường. Tuy nhiên vốn đầu tư khá cao, diêm dân không có tiền đầu tư. Và muối lại vẫn được làm theo cách thủ công truyền thống.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết: Vụ muối năm 2010 còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc, thế nhưng sản lượng muối Sa Huỳnh đã đạt 8.000 tấn, bằng 100% kế hoạch xã đề ra. Từ nay đến cuối vụ, lượng muối sản xuất dự kiến cũng được 500-1000 tấn nữa. Được mùa nhưng giá muối hiện chỉ còn khoảng 300 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Với diện tích đồng muối Sa Huỳnh là 116ha, khoảng 630 hộ làm muối, vụ này bình quân mỗi hộ thu hoạch được gần 13 tấn, thành tiền khoảng 4 triệu đồng. Tính ra thu nhập mỗi hộ chưa đến 340.000 đồng/tháng.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, hơn 1/2 sản lượng muối vụ này, ước khoảng trên 4.000 tấn của diêm dân Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đang nằm chờ Tổng Công ty Lương thực miền Bắc mua tạm trữ, với giá là 1000 đồng/kg, trong đó: miền Bắc là 20.000 tấn; miền Trung và miền Nam 180.000 tấn. Nhưng đơn vị này chưa mua muối của diêm dân Sa Huỳnh, vẫn với nguyên nhân vì chất lượng muối ở đây không đạt yêu cầu, nhiều tạp chất nên nếu mua với giá 1000 đồng/kg thì Công ty sẽ bị lỗ…

Như vậy, diêm dân ở đây còn sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc tiêu thụ muối./.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s