Hỏi ông Hiệp “công an” hả?

Lê Văn Chương (18/7/2010)

(Dân Việt) – Hỏi ông Hiệp “công an” hả? Đến xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, hỏi ông Chủ tịch cựu chiến binh xã Phan Đức Hiệp, người dân đều trả lời như vậy.

Ông Phan Đức Hiệp đang trao đổi tình hình địa bàn với cán bộ biên phòng.

Người chuyên bắt cướp

Ông Hiệp có nhiều chuyện đặc biệt, cái đặc biệt trước tiên, đó là ông vốn quê ở tận xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, ông lại gắn bó và có nhiều cống hiến cho địa phương hiện ông đang sinh sống. Gặp ông, nhiều người nhận xét: Mấy chục năm rồi, nhưng cái giọng đặc sệt “chang chang Quảng Bình” và cái tính thẳng thắn, nhiệt tình của ông không hề thay đổi.

Năm 1983, ông khoác ba lô vào Nghĩa Bình công tác với cấp bậc Trung úy biên phòng. Nhiều năm sau, ông trở thành người cán bộ vận động quần chúng “3 cùng” với người dân Sa Huỳnh. Trở về với đời thường, ông lao vào tham gia các hoạt động xã hội, đảm nhiệm các chức vụ thôn trưởng, trưởng công an thôn, Phó công an xã Phổ Thạnh. Gần 3 năm nay, ông chuyển qua làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phổ Thạnh.

Khoác áo cựu chiến binh ở tuổi 50, nhưng cái “máu” điều tra ông vẫn giữ nguyên: Sáng đến cơ quan, ông ghé phòng công an nấn ná đôi chút, hỏi thăm tình hình an ninh trật tự trong xã rồi mới lên phòng làm việc. Ban đêm người ta vẫn thấy ông mặc chiếc áo lính, len lỏi đến nhà các hội viên cựu chiến binh để nắm tình hình.

Năm 2008, phòng PC 14 Công an tỉnh vào tìm manh mối một đối tượng chuyên cướp tài sản ở Bình Định, rất có thể dạt sang cư trú tại Sa Huỳnh. Được mời đến hỏi thăm, ông Hiệp la lên: “Đúng nó rồi! Cái thằng quê Bình Định có khuôn mặt lén lén lút lút tui nghi lắm. Hiện tên này đang ở xóm 2 La Vân. Tui có cơ sở cung cấp tin ở đó rồi”.

Một đầu mối được ông Hiệp “cắm” ngay sát nhà đối tượng. Ngày, giờ, hoạt động của đối tượng này được cơ sở báo cáo cho ông Hiệp rồi ông chuyển đến công an. Một đêm nằm chung với muỗi để mai phục nhưng đối tượng không về. Đêm thứ 2, tên Đặng Anh Tú vừa trở về với chiếc xe cướp được và đang dắt vào nhà liền bị anh em công an và ông Hiệp xông vào bắt gọn.

Làm xe ôm chở đối tượng truy nã

Mê nghiệp công an, trí nhớ của ông Hiệp lưu trữ khá nhiều vụ án, đối tượng và một vài vụ mà theo ông cho rằng: “Lâu lắm rồi, nhưng vẫn cần theo dõi để có thêm manh mối dứt điểm!”.

Trên tường nhà ông Hiệp, nhiều bằng khen, giấy khen, chiến sĩ thi đua cơ sở của Bộ Công an, biên phòng và một số ban ngành thay cho tài sản và như nguồn động viên ông không ngừng nỗ lực tham gia các hoạt động xã hội.

“Lý lịch cái nhà đó hả, mấy thằng con đi biển, ông cha, bà mẹ thì hồi giờ vầy…vầy”. Nếu có việc, anh em công an tỉnh, huyện, biên phòng tìm đến ông như một cách bổ sung tủ hồ sơ. “Chuyển vị trí công tác, nhưng ông vẫn chưa bỏ nghiệp điều tra, không sợ anh em công an ý kiến “cha Hiệp lấn sân” hay sao?” .

Nghe tôi hỏi, ông Hiệp cười xòa: “Mấy năm vừa rồi, Hội Cựu chiến binh cùng với một số ban ngành hòa giải thành công trên 40 vụ liên quan đến đất đai, tàu thuyền, tài sản… Có nhiều vụ liên quan đến tranh chấp có giá trị tài sản gần một trăm triệu đồng. Mình làm tốt ngay từ cơ sở, anh em công an xã mới có thời gian đấu tranh với những đối tượng nguy hiểm, đi sâu vào những vụ việc phức tạp hơn để làm tốt công tác phòng ngừa. Hiện nay, Hội Cựu chiến binh xã Phổ Thạnh đang triển khai “mô hình 3 phối hợp” là Cựu Chiến binh – Biên phòng – Công an”.

“Nhờ chú Hiệp công an nên em mới được đoàn tụ gia đình”. Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Quá ở thôn Long Thạnh 1. Thời còn bị truy nã gắt gao, anh Quá bỏ trốn và lọt lưới vây bắt 3 lần. Vào dịp gần Tết, cơ sở báo tin cho ông Hiệp là Quá đang trốn tại nhà. Bảo anh em công an và biên phòng ở ngoài, ông Hiệp đi tay không vô nhà như người quen thân: “Nè, em ra đầu thú đi, đừng trốn bỏ vợ con ở quê nữa, anh biết hoàn cảnh chú mày hết rồi”. Anh Quá đang ngồi ăn sáng, giật mình nhưng không ngoảnh lại vì biết đã đụng ông Hiệp. Lặng thinh một chút, anh Quá giao kèo: “Thôi thì tui nghe, nhưng chú phải lấy xe chở tui đi ra tận công an huyện”.

Sau chuyến “xe ôm” đó, vụ việc được giải quyết dứt điểm. Anh Quá trở về phục thiện, tu chí làm ăn và coi ông Hiệp như người đỡ đầu.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s