HĐND tỉnh tham vấn ý kiến nhân dân tại Đức Phổ

(Nguồn Báo Quảng Ngãi, 1/9/2009)
Trong 2 ngày (1 và 3/9), Đoàn công tác của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thị Xuân Hồng dẫn đầu đã tham vấn ý kiến nhân dân tại 2 xã Phổ Thạnh, Phổ Nhơn và làm việc với lãnh đạo huyện Đức Phổ.
Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi
Nhân dân xã Phổ Thạnh phát biểu tại buổi tham vấn.

Trong thời gian tham vấn, người dân và lãnh đạo các xã Phổ Thạnh, Phổ Nhơn đã phản ánh với đoàn nhiều bất cập trong việc ban hành, thực hiện một số cơ chế, chính sách đối với sản xuất nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Công Đức ở thôn Thạnh Đức 1 (Phổ Thạnh) nêu: Cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư Thạnh Đức 1 chưa hoàn chỉnh, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Việc đầu tư nạo vét thông luồng cửa Sa Huỳnh và khu dịch vụ hậu cần nghề cá chưa hoàn chỉnh, gây khó khăn cho việc phát triển nghề đánh bắt thuỷ sản.

Ông Nguyễn Văn Thế (ở thôn Thạch By 2) thì bức xúc: Việc nhân dân tự phát xây dựng cơ sở chế biến thuỷ sản, nuôi cá nước ngọt trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; các chính sách ưu đãi lãi suất vốn vay của Nhà nước chưa đến được với nhân dân; nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt chưa đảm bảo, giao thông đi lại còn khó khăn; Nhà nước chưa quan tâm nhiều đến đời sống và điều kiện sản xuất của dân, diêm dân.

Tại xã Phổ Nhơn, đa số người dân đều kiến nghị Nhà nước sớm quan tâm xây dựng hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi phục vụ sản xuất lúa, mía, để có điều kiện thâm canh, xen canh tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cây trồng. Ông Nguyễn Tiến Sáu cho rằng: Phổ Nhơn đang hình thành vùng chuyên canh mía của tỉnh. Để người dân và HTX chuyên canh mía thực sự gắn bó lâu dài với cây mía thì UBND tỉnh và C.ty cổ phần đường Quảng Ngãi cần có chính sách ưu đãi đặc biệt về cơ chế đầu tư giống, phân bón, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu mua và chính sách dồn điền đổi thửa.

Thay mặt lãnh đạo UBND huyện, ông Trần Em – Phó Chủ tịch UBND huyện kiến nghị: HĐND tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết về việc xây dựng hệ thống khuyến nông cơ sở; ban hành chính sách đầu tư, định mức hỗ trợ dành riêng cho nông dân thuộc diện nghèo khi tham gia thực hiện các mô hình, chương trình khuyến nông, đảm bảo tổng mức đầu tư hỗ trợ bằng 60% giá trị giống và 50% giá trị các vật tư chính. Trên địa bàn huyện còn nhiều vùng thiếu nước sạch để sinh hoạt cần được đầu tư như: xã Phổ Thạnh, thôn Hải Tân (Phổ Quang), An Lợi (Phổ Nhơn), Hải Môn (Phổ Minh), Mỹ Trang (Phổ Cường)…

Tỉnh cần có cơ chế đặc thù cho những địa phương không huy động được nguồn vốn để đầu tư bê tông hoá giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng. Đối với việc cho vay theo Quyết định 497 ngày 17/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay người dân tiếp cận còn hạn chế, do thủ tục khá phức tạp, số hộ có nhu cầu vay thì có dư nợ cũ tại ngân hàng; mức cho vay ưu đãi đối với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội còn thấp so với nhu cầu; việc bình xét hộ nghèo ở một số địa phương chưa chuẩn và hiệu quả việc sử dụng vốn vay này chưa cao.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s