Quảng Ngãi báo động ô nhiễm môi trường ven biển

Bài và ảnh: Chi San-Quảng Ngãi (/www.nhandan.com.vn, 12-08-2010)

Rác thải tràn lan ở bãi biển Sa Huỳnh.

Rời vùng nuôi tôm, chúng tôi đến thăm một số làng cá ở Quảng Ngãi đã chứng kiến lượng rác thải bừa bãi khá lớn đang gây ô nhiễm môi trường. Tại làng cá Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ)-nơi đang xây dựng cảng cá và các dịch vụ hậu cần nghề cá. Thế nhưng, dự án này đã kéo dài gần chục năm nay vẫn chưa hoàn thành. Nhiều hạng mục công trình xây dựng dở dang, gây lãng phí vốn nhà nước. Trong khi đó, hàng ngày có hàng trăm tàu thuyền ra vào cảng tấp nập không nơi bến đậu. Bà con ngư dân ở đây cũng đã biến địa điểm này thành khu chợ mua bán hải sản, hàng hóa. Thế là lượng rác thải từ bến tàu, khu chợ ở làng cá đều vứt bỏ bừa bãi thành đống ngay ven bờ biển xinh đẹp này.

Ngư dân Nguyễn Văn Trung và Bùi Thiện, ở thôn Thạch Bi, xã Phổ Thạnh đều bức xúc nói: Hàng ngày lượng rác thải ra bãi biển với khoảng gần chục khối (chủ yếu là chất thải rắn từ xưởng đóng, sửa tàu thuyền và rác thải trong sinh hoạt). Nhưng hệ thống thu gom rác, xử lý nước thải ở cảng và trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Sa Huỳnh chưa được đầu tư nên hậu quả là người dân chúng tôi bị ô nhiễm môi trường nặng nề. Có gia đình sống gần khu vực mua bán hải sản không chịu nỗi với những đống rác có mùi hối thúi bốc lên thường xuyên buộc phải đóng cửa nhà suốt ngày.

Còn phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em  khẳng định: Nói về ô nhiễm môi trường ở làng cá này là rõ rồi. Bởi vì suốt gần 14 năm, Sở thủy sản Quảng Ngãi (nay là Sở NN-PTNN Quảng Ngãi) đã đầu tư xây dựng cảng cá nhưng đến nay vẫn chưa xong, không có nơi dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngư dân tự hình thành nơi mua, bán hải sản ngay trên bến cảng và rác thải sinh hoạt đã vứt bỏ thường xuyên nơi bải biển, gây ô nhiễm môi trường đang báo động…

Trong những ngày hè nắng nóng gần đây, ở các khu du lịch Quảng Ngãi như: Sa Huỳnh, Mỹ Khê, Thiên Đàng, đảo Lý Sơn và bãi tắm Khe Hai-Bình Thạnh (Bình Sơn), Đức Minh, Đức Phong (Mộ Đức) đã có nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đổ về đây tham quan, tắm biển và thưởng thức những món ăn đặc sản của biển. Tuy nhiên, hầu hết cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tiện ích ở những khu du lịch hiện nay là quá yếu kém. Công tác qui hoạch phát triển ngành du lịch của tỉnh còn bất cập. Các dự án xây dựng khu du lịch đã đầu tư chưa ra ngô, ra khoai.

Một số điểm du lịch do người dân địa phương tự đầu tư bãi tắm, nhà hàng ăn uống tạm thời nên chưa đáp ứng được nhu cầu đối với du khách gần, xa. Điều lo ngại ở các điểm du lịch trong tỉnh là vấn đề vệ sinh-môi trường. Nhiều nhà hàng sử dụng lao động, tiếp viên chưa đạt yêu cầu. Khâu vệ sinh an toàn thực phẩm trong các quán ăn, nhà hàng ở ven biển chưa được quan tâm đúng mức. Hệ thống xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt tại các điểm du lịch, bãi tắm hiện đang là yếu kém. Nhiều điểm du lịch chưa làm hệ thống xả nước bẩn, không có thùng đựng rác công cộng nên mỗi khi khách ăn, uống thường vứt rác bừa bải ra biển. Nhiều nhà hàng xử lý rác thải, nước thải chủ yếu đào hố ngay bên cạnh quán ăn, nhà trọ hoặc thải luôn ra ngoài bãi biển đã gây ô nhiễm môi trường đáng kể. Nếu ai đã có lần đến bãi biển Đức Minh, Khe và khu du lịch Mỹ Khê chắc không khỏi ngạc nhiên vì rác thải tràn lan trên bãi tắm…

Đánh giá về tác động môi trường ở vùng ven biển Quảng Ngãi hiện nay, ông Nguyễn Quốc Tân, Chi cục trưởng môi trường Quảng Ngãi khẳng định: Trong những năm gần đây, tỉnh mới chú ý đầu tư vốn xây dựng cảng, nạo vét luồng lạch cho tàu ra vào đánh bắt hải sản. Còn vấn đề đầu tư đánh giá tác động môi trường ở các làng cá, điểm du lịch là rất hạn chế. Hiện nay hầu hết các làng cá, điểm du lịch trong tỉnh còn yếu về cơ sở hạ tầng. Nhiều làng cá chưa có Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá, ngư dân tự hình thành chợ mua bán, chế biến hải sản đã gây nên hậu quả về ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi. Còn các vùng nuôi tôm trên cát đang là dự báo mức độ ô nhiễm nặng. Vì hiện nay nhiều vùng nuôi tôm đã và đang khai thác mạch nước ngầm vô tội vạ. Bên cạnh đó, hộ nuôi tôm xả nước thải trực tiếp từ hồ chưa qua xử lý đã làm ô nhiễm môi trường. Người dân trong vùng đang bị ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt đáng kể…

Rõ ràng, tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng ven biển Quảng Ngãi đang báo động. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cần có biện pháp xử lý, khắc phục để nhân dân trong vùng phòng, tránh những dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s