Sa Huỳnh muối đắng

Hoàng Thuyên (SGTT 21/07/2010)

Nắng nóng kéo dài ở miền Trung làm thiệt hại nặng mùa màng của người nông dân, còn đối với những diêm dân thì thời tiết như vậy lại thuận lợi và được mùa. Chưa kịp vui vì muối được mùa, thì một cơn trượt giá kéo dài trong suốt từ đầu vụ đến giờ. Người làm muối ở miền Trung đang lao đao vì giá muối quá thấp, không đủ chi phí và công sức đầu tư. Làng muối Sa Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi, nơi được xem là vựa muối nổi tiếng của miền Trung cũng rơi vào tình cảnh như vậy.

Những ngày thu hoạch cao điểm, muối thành phẩm được tập kết khắp các đầu bờ ở làng muối Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ. Cùng thời điểm này năm ngoái, một bao muối 50 kg được sản xuất theo công nghệ sạch có giá từ 80.000 đồng, nhưng hiện tại chỉ 20.000 đồng. Đứng trên ruộng muối trắng tinh, ông Nguyễn Nhà, một trong những người làm muối lâu năm ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ than thở: “Nắng nóng làm muối rất được mùa, nhưng giá thì quá bèo, làm không đủ công bỏ ra. Nghe nhà nước nói hỗ trợ giá nhưng chưa thấy gì hết”.

Giá muối thấp nên hàng loạt lao động chính trong vùng chuyển đi nơi khác mưu sinh. Điều này cũng đã gây khó khăn cho việc sản xuất và thu hoạch muối ở Sa Huỳnh. Điệp khúc được mùa rớt giá cứ lẫn quẫn đối với diêm dân miền Trung trong vòng 5 năm trở lại đây. Bà Phạm Thị Còn, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đưa ra nhận định về giá muối trong điều kiện hiện tại: “Thời điểm này mà giá muối không tăng thì từ nay tới tết cũng vậy. Đợi đến mùa thu hoạch lúa của nông dân mình mang muối đi đổi lúa”.

Trong nhà đã không còn chỗ chứa, những nhà chòi được dựng ngay tại ruộng để chứa muối. Người diêm dân cũng chỉ giữ lại được sản phẩm của mình ở đây trước mùa mưa bão. Chính phủ đã có chính sách trợ giá, nhưng chủ trương này vẫn chưa đến với diêm dân Sa Huỳnh. Giá muối hiện chỉ 400 – 500 đồng/kg, thấp hơn giá sản xuất, khiến diêm dân thua lỗ nặng. Bà Lê Thị Lan, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ than vãn: “Bà con ở đây mong chờ được sự hỗ trợ của Nhà nước để cuộc sống của những người diêm dân bớt khó khăn chứ như thế này thì eo hẹp quá”.

Nhà máy muối Sa Huỳnh được đưa vào hoạt động vài năm thì nay đã đóng cửa. Sản phẩm làm ra của diêm dân Sa Huỳnh đang được định giá bởi những thương lái. Diêm dân Sa Huỳnh tiếp tục tích trữ để trông chờ vào sự biến động tăng giá. Muối Sa Huỳnh càng mặn hơn khi lặp lại điệp khúc được mùa mất giá.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s