Xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tổ chức lễ hội ra quân nghề cá năm 2010

Khánh Sơn – Đức Phổ, 16/02/2010, http://www.quangngaitv.vn

Sáng ngày 16/2/2010 – tức mùng 3 tết nguyên đán Canh Dần – tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh đã tổ chức lễ hội ra quân nghề cá năm 2010. Về dự lễ hội có các ông Phạm Đình Khối – Bỉ thư Tỉnh ủy, Trương Ngọc Nhi – Phó chủ tịch UBND tỉnh ; lãnh đạo các sở, ngành liên quan ; lãnh đạo  huyện Đức Phổ và đông đảo nhân dân địa phương.

Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân xã Phổ Thạnh được tổ chức vào ngày mùng 3 tết nguyên đán hàng năm với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều cá tôm. Năm 2009 , mặc dù gặp nhiều yếu tố bất lợi như thời tiết diễn biến phức tạp, giá nhiên liệu tăng cao, ngư trường đánh bắt bị hạn chế, cửa biển Sa Huỳnh bị cát bồi lấp, … nhưng bà con ngư dân xã Phổ Thạnh đã cố gắng đầu tư đóng mới và cải hoán 14 chiếc tàu thuyền, nâng tổng số tàu thuyền toàn xã hiện có 744 chiếc với tổng công suất trên 99.000 CV. Trong năm, ngư dân đã khai thác 35.500 tấn thủy sản các loại, bằng 104% kế hoạch và tăng 1.500 tấn so với năm trước. Các nghề đánh bắt đạt sản lượng khá nhất là lưới vây, lưới rút cá cơm. Sản lượng đánh bắt đạt khá đã tạo điều kiện cho các dịch vụ hậu cần nghề cá cùng phát triển , góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trên bờ. Đời sống của đại bộ phận ngư dân đã được cải thiện một bước. Năm 2010 , xã Phổ Thạnh tiếp tục động viên ngư dân chú trọng đầu tư đóng mới và cải hoá tàu thuyền công suất từ 250 – 450 CV. Nâng tổng công suất tàu thuyền toàn xã lên trên 100.000 CV,  trang bị các phương tiện đánh bắt hiện đại, phấn đấu khai thác đạt sản lượng trên 35.000 tấn/ năm.

Lễ hội ra quân nghề cá năm nay của xã Phổ Thạnh được tổ chức khá chu đáo cả phần lễ và phần hội. Sau lễ cúng tế thần Nam Hải tại Lăng Ông có tổ chức hát bả trạo, múa lân, chương trình văn nghệ với các ca khúc mừng Đảng – mừng xuân mới, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, kéo co đẩy gậy  …, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân địa phương trong dịp đầu xuân. Đúng 9 giờ sáng, lễ ra quân nghề cá bắt đầu. Hàng trăm chiếc tàu của ngư dân Phổ Thạnh lần lượt xuất bến ra khơi trong tiếng trống thúc giòn giã và tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của hàng ngàn người dự xem, với hy vọng một năm mới đánh bắt được mùa, thuyền về cá mực đầy khoang./.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Tin tức - Ký sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s