Xuyên Việt – Chợ mực ở Sa Huỳnh

Apo’s blog, 22/9/2009

Khất nợ mãi đến hôm nay mới có thời gian viết tiếp chuyến Xuyên Việt. Hôm nay mình kể một câu chuyện về một ngôi chợ cũng khá đặc biệt ở Sa Huỳnh – một huyện miền Trung cách Quảng Ngãi khoảng vài chục km. Nơi mà tất cả những công đoạn xử lý mực từ thu mua ở tàu đến chế biến và sấy khô đều diễn ra ở một địa điểm, nơi mà tuy mọi việc rất cực nhọc nhưng trên mặt mọi người lúc nào cũng là một nụ cười rất thân thiện và vui vẻ.

Buổi sáng hôm đó sau khi ăn sáng cà phê xong, 3 anh em tiếp tục rong ruổi trên đường, lúc này khoảng 9h hơn, nắng đã lên cao rồi. Xe đang chạy bon bon thì bỗng anh Bu ngồi phía sau la lên: “Dừng lại dừng lại Hiếu ơi, anh thấy có một khu chợ hay hay”.

Dừng xe lại bên đường, mấy anh em lục đục vác ba lô bước vào khu chợ cá. Vào đến nơi mới phát hiện ra đó không phải là cá mà là mực và nơi đây cũng không hẳn là một khu chợ mà giống một điểm thu mua và chế biến thì đúng hơn.

Khác với chế biến cá cơm ở Phan Rí hay Phan Thiết, nơi mà người ta mua cá ở một nơi, sau đó chở đến một nơi khác để hấp cá, rồi một nơi khác nữa để phơi cá… Ở đây tất cả mọi công đoạn đều diễn ra cùng một nơi.

Mực sau khi thu mua từ tàu sẽ được chuyển vào đây để phân loại.

_MG_4033

Sau khi phân loại xong mực sẽ được chia xuống cho từng chị để bắt đầu xử lý.

_MG_4038

Công đoạn chế biến sẽ cắt bỏ những phần không cần thiết của con mực. Nước màu đen là do mực từ trong… con mực chảy ra. Đa số các chị làm chung thành một nhóm

_MG_4055

Nhưng cũng có chị làm riêng lẻ một mình

_MG_4013

Sau khi làm xong, mực sẽ được xếp vô khay và chuyển đi phơi nắng. Phơi xong nắng này là chúng ta có món mực 1 nắng mà rất nhiều người thích ăn.

_MG_4007

Nhưng vì mực một nắng khó bảo quản được lâu nên chỉ một số ít mực được chuyển thành mực một nắng. Còn số còn lại sẽ tiếp tục được đưa đi phơi tiếp ở một khu vực khác. Để lấy được góc cao này mình đã trèo lên một bức tường như thế này :-D

LHL_3340

Và ra kết quả như thế này

_MG_4011

Sau đó mực sẽ được xếp trở lại vô khay trước khi đưa vào lò sấy.

_MG_4075

Công đoạn sấy mực rất nặng nhọc vì nhiệt độ trong lò sấy lúc nào cũng nóng hầm hập. Do đó đa phần việc này do các anh thanh niên đảm nhiệm.

_MG_4096

_MG_4101

Lúc chụp những tấm hình này mồ hôi mồ kê mình tuôn ra như tắm, ngồi trong lò sấy một lúc mà chịu không nổi phải chạy ra ngay.

Mình quyết định chọn tone màu này cho toàn bộ ảnh vì muốn thể hiện sự cơ cực và nhọc nhằn của những người công nhân ở đây. Tất cả mọi người từ những chị chế biến mực đến các anh sấy mực đều nhọc nhằn cả ngày trong nước, trong những điều kiện rất nặng mùi hoặc không thì trong những lò sấy tăm tối nóng hầm hập. Đây cũng là lần đầu tiên mình chứng kiến được từ đầu đến cuối công việc chế biến và xử lý để ra được những con khô mực thơm ngon mà chúng ta thường nhâm nhi trên những… bàn nhậu ở Sài Gòn.

Advertisements

About Sa Huỳnh

[Liên hệ: Việt Hà, mayngontay@yahoo.com.] Sa Huỳnh là một thị trấn nhỏ của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Sa Huỳnh nằm sát biển Đông. Phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn. Có đường quốc lộ 1A và đường tàu thống nhất Bắc Nam xuyên qua.
Bài này đã được đăng trong Hình ảnh về Sa Huỳnh, Người Sa Huỳnh và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s